เตือนภัยออนไลน์ อ้างกรมการปกครอง ปลอมแอป ThalD หวังดูดเงิน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนกรมการปกครอง แถลงเตือนภัยออนไลน์ มิจฉาชีพส่งข้อความแอบอ้าง แอปพลิเคชัน ThalD ของกรมการปกครอง หลอกประชาชนให้กดลิ้งก์ ติดตั้งเพื่อการควบคุมโทรศัพท์ กลายเป็นการโอนเงินออก

 24 กรกฎาคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมคณะทำงาน และนายชลอ อินทพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนบูรณาการฐานข้อมูลกลางภาครัฐ สำนักบริหารการทะเบียน ผู้แทนกรมการปกครอง ร่วมกันแถลงเตือนภัยออนไลน์ หลังมีผู้เสียหายหลายรายร้องเรียนว่าได้รับข้อความสั้น (SMS) แอบอ้างแอปพลิเคชัน ThalD หลอกให้กดลิ้งก์ ควบคุมโทรศัพท์ เพื่อโอนเงินออกไป

พล.ต.ท.ธัชชัย แจ้งเตือนประชาชนว่า ให้ระวังกลุ่มคนร้ายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากแอป ThaiD (ไทยดี) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของกรมการปกครองในการแสดงบัตรประชาชนและ ทะเบียนบ้านออนไลน์ โดยคนร้ายจะติดต่อผู้เสียหายหลายทาง มีทั้งการแอบอ้างทางโทรศัพท์เข้ามา อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ThaiD ปลอม หรือส่ง SMS เข้าโทรศัพท์ผู้เสียหายในชื่อ ThaiD เพื่อให้ผู้เสียหายทำการอัพเดทให้ยืนยันตัวตน หรือ อ้างเหตุผลอื่นๆ ผ่านลิงก์ wsc.fit/62 ซึ่งเป็น LINE Account ชื่อ Thai ID ปลอม

เมื่อพูดคุยผ่าน Line แล้วจะหลอกล่อให้ดาวน์โหลดแอปดูดเงิน ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว และคนร้ายจะทำการดูดเงินออกจากโทรศัพท์ผู้เสียหายไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการปกครอง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนทราบ มิให้หลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากได้รับการติดต่อทางทางโทรศัพท์หรือ SMS ดังกล่าว อย่าดาวน์โหลด หรือมีข้อสงสัย ให้โทรแจ้งสายด่วน 1441 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ 1548 กรมการปกครอง และหากเผลอติดตั้งแอปพลิเคชันปลอมแล้ว ให้รีบตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ถอดซิมโทรศัพท์มือถือออก และแจ้งความตำรวจผ่านระบบ www.thaipoliceonline.com

ด้าน นายชลอ ชี้แจงว่า กรมการปกครอง ไม่มีช่องทางไลน์ทางการ (LINE Official Account) ในการติดต่อกับ ประชาชน และไม่มีนโยบายในการส่งข้อความสั้น (SMS) ไปยังประชาชนแต่อย่างใด หากประชาชนต้องการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน “ThalD” (ไทยดี) สามารถดาวน์โหลดหรือติดตั้งผ่าน App Store หรือ Play Store เท่านั้น และสามารถ ลงทะเบียนได้ด้วยตัวเอง หรือลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานเขต/ที่ว่าการอำเภอ

ทั้งนี้ประชาชน สามารถติดตามข้อมูลการแจ้งเตือนภัยออนไลน์ได้จาก เว็บไซต์ www.เตือนภัยออนไลน์.com หรือโทร สายด่วน 1441